Cách cắt tỉa cành cây bưởi cho nhiều quả và ngọt

Bưởi là loại cây được dùng nhiều trong người dân Việt Nam chúng ta đặc biệt là vào mùa Tết. Bởi vậy, đây là một trong những loại quả được trồng nhiều tại nước ta tuy nhiên lại không nhiều người biết được cách cắt tỉa cành cây bưởi để cho nhiều quả và ngọt.

Hướng dẫn cách cắt tỉa cành cây bưởi để cây cho nhiều quả và ngọt
Hướng dẫn cách cắt tỉa cành cây bưởi để cây cho nhiều quả và ngọt

Cách cắt tỉa cành cây bưởi để cây cho nhiều quả

Cắt tỉa cành bưởi có lẽ là điều mà ai cũng biết tuy nhiên để đạt hiệu quả thì không nhiều người làm được tuy nhiên nếu bạn làm theo những bước sau thì sẽ trở nên dễ dàng có được nhiều quả hơn rất nhiều.
Lưu ý nhé mình không giới thiệu giai đoạn cây non nữa mà đi trực tiếp vào giai đoạn cây lớn.

Thời điểm cắt tỉa cành bưởi

Việc chọn thời điểm là quan trọng nhất, sau mỗi mùa thu hoạch chúng ta buộc phải tiến hành cắt tỉa cành nếu như muốn vụ mùa tiếp theo cho nhiều quả hơn hoặc ít nhất là không giảm đi. Giai đoạn này là rất quan trọng tuy nhiên ngoài lúc này thì bất cứ lúc nào phát hiện cây khô chết thì phải cắt ngay ví dụ như sau cơn bão cây bị gãy ngã chẳng hạn.
Tại sao phải cắt sau thu hoạch ? Sở dĩ chọn thời điểm này vì đây là giai đoạn mà cây ít bị ảnh hưởng nhất và ngay sau giai đoạn này cây sẽ tập trung để phát triển cành và ra lá nên cắt cành già, không còn khả năng ra quả sẽ làm cành trẻ hóa và khả năng cho quả cao hơn .

Cắt cành bưởi bằng máy cắt cành trên cao

Tai sao ư ? Như đã nói trên tôi đã nói bài viết này là hướng dẫn lúc cây trưởng thành những cành cây thường đã lớn và to nên không cắt bằng các loại công cụ thô sơ. Với một máy cắt cành trên cao khoảng 3 đến 5 triệu đồng bạn có thể dễ dàng cắt cành cây ở độ cao 5m mà chả phải leo trèo gì cả. Mặc khác, do máy hoạt động bằng công suất cao, khả năng cắt tốt nên vết cắt rất gọn gàng không làm ảnh hưởng đến cây.
Đồng thời, với máy bạn sẽ cắt cành nhanh hơn gấp 2 công cụ bình thường và gấp 10 lần so với việc phải leo trèo trên thang để cắt, đây là giải pháp tuyệt vời để tăng năng suất lao động

Tiến hành cắt

Chúng ta tiến hành cắt cành của cây nhưng không được vượt quá khoảng 25% tán cây. Thứ tự ưu tiên như sau :
Cành chết, cành khô, bị sâu bệnhCành mọc sát mặt đất hoặc xà xuống mặt đất.Cành mọc um tùm, trong tán của câyCành chân gà nên cắt bỏ chỉ để lại 1 nhánh.
Một số lưu ý khi cắt cành :Đường cắt nên cắt xéo để nước không đọng vào vết cắt gây thối câyCác cành nên cách nhau 1 khoảng 20 cm để phân bổ chất dinh dưỡng tốt

Cách làm cho trái bưởi ngọt hơn

Trong quá trình cắt cành để cây bưởi thì đa số chỉ giúp cây ít sâu bệnh và cho nhiều quả hơn thôi cần phải tiến hành bón phân để giúp cây tốt hơn, trong quá trình này nếu muốn cây cho quả ngọt chúng ta cần phải tiến hành bổ sung kali cho cây. Các bạn có thể bổ sung bằng phân bón kali thông thường hoặc có thể trộn phân bón với chuối để bổ sung cho cây. Việc này nên bổ sung đều đặn không nên bón quá liều. 

Hi vọng với những điều này sẽ giúp các bạn có được một vụ mùa bội thu với nhiều quả ngon và ngọt .Chúc các bạn thành công nhé.

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *