Kỹ thuật cắt tỉa cành cây na và ích lợi của nó

Cây na hay người miền Nam còn gọi là cây mãng cầu là loại cây cực kì tuyệt vời cho trái có hương vị rất thơm ngon và ngọt. Để cây na phát triển tốt chúng ta cần phải áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cành cây mãng cầu

Kỹ thuật cắt tỉa cành cây na

Trong quá trình trồng cây na thì có một việc đặc biệt cần lưu ý đó là cắt cành cây na mà trong kỹ thuật này có 3 điều cực kỳ quan trọng đó là :

Chọn thời gian cắt tỉa : đối với cây na còn nhỏ vừa lớn thì chúng ta nên tiến hành cắt cành 1 lần, còn khi cây lớn những chưa tới lúc ra quả thì tỉa cành tạo tán cho cây. Thời điểm cây bắt đầu ra quả thì cứ sau mỗi đợi thu hoạch phải cắt tỉa 1 lần. Việc cắt tỉa cành na vào tháng mấy (thường tốt nhất vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 dương lịch) ảnh hưởng đến khả năng cây cho quả vào mùa tiếp theo nên không được bỏ qua

Chọn công cụ cắt tỉa: Việc có một công cụ cắt tỉa tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau đây là một số công cụ bạn có thể lựa chọn:

kéo cắt cành na
kéo cắt cành na
máy cắt cành trên cao
máy cắt cành trên cao

Chọn cành sẽ cắt bỏ: Khi cây còn nhỏ chúng ta sẽ phải tiến hành loại bỏ những cành gần gốc vì những cành này gần mặt đất dễ xà xuống mặt đất khiến cây dễ bị nhiễm bệnh.

Tiếp theo, tạo bộ khung cành cấp 1. Chúng ta tiến hành tạo bộ khung với cành hướng ra 4 phía đồng thời loại bỏ những cành chân gà chỉ giữ lại 1 cành duy nhất, đồng thời mỗi hướng khác nhau thì những cành nên cách nhau 1 khoảng 20 cm để.

Khi cây lớn lên chúng cành cấp 1 dài ra thì cắt ngắn cành cấp 1 không để chúng quá rộng từ đó tạo điệu kiện để cành cấp 2, cấp 3 phát triển. việc cắt cành nên hướng cây thành dạng cây thông để tiện cho việc hấp thu ánh sáng

Giai đoạn sau thu hoạch: giai đoạn này cây đã tạo thành bộ khung hoàn chỉnh chúng ta chỉ cần loại bỏ những cành sâu bệnh, yếu đi đồng thời cắt bỏ cành lùm xùm mọc trong tán cây để cây thông thoáng giảm sâu bệnh và quang hợp tốt hơn. Việc cắt cành này đặc biệt tốt vào lúc này cây không bị ảnh hưởng nhiều. 

Lưu ý: đối với những cây lâu năm nếu như muốn đốn lùn cây đi thì bạn tuyệt đối phải đốn vào mùa khô vì giai đoạn này sẽ cây sẽ ít bị vi khuẩn xâm nhập hơn đồng thời cũng nên có những loại thuốc bôi vào vết cắt để cây.

Lợi ích của kỹ thuật cắt tỉa cành na

Khi cắt cành đúng kỹ thuật ta sẽ có 1 số lợi ích như sau:

  • Tăng số lượng quả vào mùa tiếp theo.
  • Cây phát triển, tốt xanh tươi hơn
  • Giảm sâu bệnh gây hại cho cây
  • Cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và tuyệt vời hơn
  • Giúp cây có tán đẹp không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cạnh bên
  • Giúp cây hấp thu tốt lượng phân bón mà người cung cấp từ đó chất lượng quả cũng cao hơn

Hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ có được một vụ mùa bội thu với kỹ thuật cắt tỉa cành cây na ngoài ra các bạn nếu như muốn mua các công cụ làm vườn, hay máy nông nghiệp như máy cắt cành trên cao vui lòng liên hệ 0978455263 

fanpage: https://www.facebook.com/dienmaycokhibaongoc

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *